PLC là gì ? Nhập môn lập trình PLC

I) Đình nghĩa và sự phát triển của PLC:

PLC là từ viết tắt của Programmable Logic Controller. PLC là bộ điều khiển logic lập trình được.Hiện này, PLC được rất nhiều hãng sản xuất như Siemens, DELTA, Mitsubishi, Keyence… Tuy nhiên, đặc điểm chung về ngôn ngữ lập trình gồm có : LAD (Ladder logic – Dạng hình thang), FBD (Function Block Diagram – Khối chức năng), STL (Statement List – Liệt kê lệnh)hình thang). LAD là ngôn ngữ dễ học và được sử dụng nhiều nhất.

Đặc điểm của PLC khác với vi xử lý là ở khả năng thực hiện song song các câu lệnh lập trình. Tư duy lập trình PLC là tư duy logic. Chúng ta chỉ cần thực hiện các giải thuật theo sơ đồ tư duy các cổng logic cơ bản là có thể lập trình PLC.

Về phần cứng : PLC được sử dụng nhiều trong công nghiệp. Khả năng chống nhiễu tốt, tích hợp hệ thống theo chuẩn công nghiệp, dễ thay thế tháo lắp và lập trình. Chính vì vậy, PLC được ứng dụng mạnh hơn vi xử lý rất nhiều.

Ngày nay các hệ thống điều khiển hiện đại không thể thiếu PLC, nó được ứng dụng rộng rãi trong tất cả các lĩnh vực điện tự động hóa, phục vụ cho nhiều nghành, nhiều loại máy móc như: cấp nước, xử lý nước thải, giám sát năng lượng, giám sát hệ thống điện, máy đóng gói, máy chế biến thực phẩm, dây chuyền băng tải…vv

II)

II. CẤU TRÚC BÊN TRONG PLC

Tất cả các PLC hiện nay đều gồm có thành phần chính như sau:

– Bộ nhớ chương trình RAM, ROM

– Một bộ vi xử lý trung tâm CPU, có vai trò xử lý các thuật toán

– Các modul vào /ra tín hiệu

III)

III. NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG PLC

Đầu tiên các tín hiệu từ các thiết bị ngoại vi (như các sensor, contact, …) được đưa vào CPU thông qua module đầu vào. Sau khi nhận được tín hiệu đầu vào thì CPU sẽ xử lý và đưa các tín hiệu điều khiển qua module đầu ra xuất ra các thiết bị được điều khiển bên ngoài theo 1 chương trình đã được lập trình sẵn.

Một chu kỳ bao gồm đọc tín hiệu đầu vào, thực hiện chương trình, truyền thông nội, tự kiểm tra lỗi, gửi cập nhật tín hiệu đầu ra được gọi là 1 chu kỳ quét hay 1 vòng quét (Scan Cycle).

Thường thì việc thực hiện một vòng quét xảy ra trong thời gian rất ngắn (từ 1ms-100ms). Thời gian thực hiện vòng quét này phụ thuộc vào tốc độ xử lý lệnh của PLC, độ dài ngắn của chương trình, tốc độ giao tiếp giữa PLC và thiết bị ngoại vi.

IV. Nhập môn PLC như thế nào

Việc học PLC là không khó. Trên các nền tảng youtube, facebook có rất nhiều bài hướng dẫn học PLC. Ngoài các kênh hoc tập, các bạn nên dăng ký theo dõi các công ty làm về dịch vụ kĩ thuật PLC. Với thế mạnh về kĩ thuật, giải pháp thực tiễn, các bạn sẽ được học hỏi rất nhiều. Và công ty cơ điện Thăng Long, với nhiều năm hoạt động trong ngành tự động hóa, chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ, tư vấn cho quý khách hàng về các giải pháp tự động hóa tích hợp PLC . Tất cả trên tinh thần: chia sẻ để phát triển cho thế hệ tương lai.https://dientu3i.com/thong-tin/plc-la-gi-nhap-mon-lap-trinh-plc/

Hits: 572

Leave a Comment

Your email address will not be published.